MARKETING – KIẾN THỨC QUAN TRỌNG NHƯNG THỰC TẾ CÒN QUAN TRỌNG HƠN

MARKETING – KIẾN THỨC QUAN TRỌNG NHƯNG THỰC TẾ CÒN QUAN TRỌNG HƠN
Marketing là gì? Tổng quan kiến thức Marketing từ A-Z mới nhất
Kiến thức là quan trọng nhưng không phải là tất cả
Mình bén duyên với Marketing và Sales từ những năm 2012, lúc đấy vẫn còn đang là 1 cậu sinh viên của Khoa Tài chính Ngân hàng – 1 khoa không liên quan gì đến công việc bây giờ. Tuy nhiên, với tính cách khá cởi mở và không thích bị gò bó trong những khuôn phép nhất định nên mình quyết định lấn sân sang làm Marketing cho đến bây giờ trở thành 1 người đi chia sẻ và đào tạo cho các doanh nghiệp. Suốt từng đấy năm, sau khi trải qua khá nhiều công ty từ nhỏ cho đến Tập đoàn, trải qua nhiều vị trí từ nhân viên cho đến quản lý, từ những phòng có lẻ tẻ vài ba người cho đến những phòng có quy mô hàng chục người, điều mình thấy các bạn Marketing cần thiết nhất chính là biến từ lý thuyết thành tư duy và hành động.
KIẾN THỨC LÀ QUAN TRỌNG NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ
Mình đã từng đào tạo những bạn trẻ học chuyên ngành Marketing từ những trường lớn trong thành phố Hà Nội bước vào làm trong phòng Marketing, cùng trải qua những cung bậc cảm xúc của những lần thành công hay thất bại của các chiến dịch, cùng chạy deadline, cùng thảo luận, đưa ra phương án rồi đo lường đánh giá, phân tích rồi cùng rút ra những kinh nghiệm cho công việc. Phải công nhận 1 điều, các bạn trẻ rất năng động, chịu khó tìm tòi, học hỏi nhưng vì thiếu mất va chạm với thực tế nên đôi khi vẫn nghĩ cuộc sống quá “màu hồng” vì:
– Kiến thức các bạn học được dù ở trường hay ở bất cứ đâu, bất cứ khóa học nào là nền tảng, là viên gạch đầu tiên để các bạn xây nên 1 bức tường vững chãi. Nhưng kiến thức đó không phải các bạn cứ ôm lấy nó rồi bắt chước làm theo là sẽ thành công được – ở trường các thầy, cô sẽ dạy bạn về lý thuyết, nhưng ra đời, cuộc đời sẽ dạy các bạn về trải nghiệm.
– Marketing biến đổi theo từng ngày, từng giờ thậm chí cả… từng giây, tuy nhiên, những kiến thức của các bạn được học từ khóa này sang khóa khác thì vẫn như vậy, vẫn là sơ đồ SWOT, vẫn là 4P, 5P, BMC, phân tích Insight Khách hàng… vì thực tế cái các bạn cần đó chính là tư duy để phát triển những kiến thức đó, quan trọng là bạn áp dụng ra sao, như thế nào và bằng cách nào để phù hợp với thực tế công việc của mình.
Phân tích Insight Khách hàng
– Không phải mô hình công ty nào bạn cũng có thể áp nguyên công thức là có thể thành công, những lý thuyết nền tảng sẽ giúp bạn không bị “bỡ ngỡ” với các thuật ngữ, phương pháp Marketing, còn tư duy là cái mà các bạn bắt buộc phải có để vận dụng được những kiến thức đó rồi biến tấu, áp dụng sao cho linh hoạt, phù hợp với môi trường của mình. Một công ty giá trị có vài tỷ chắc chắn không thể rập khuôn làm theo các Tập đoàn lớn như Vin, Cen, BRG… được. Tuy nhiên, người làm Marketing có thể học hỏi được kinh nghiệm của các Tập đoàn lớn đó và lựa chọn những thứ “vừa sức, vừa tầm” để áp dụng vào công việc của Công ty mình.
– Marketing xoay quanh việc nghiên cứu, phân tích, đánh giá, triển khai, đo lường, báo cáo và nó gắn với thực tế, nó là sự sống – còn của Công ty chứ không phải chỉ như những trang giấy gói gọn những dòng chữ về các mô hình, sơ đồ, phương pháp mà chúng ta có thể viết vài trang là xong. Rất nhiều bạn khi đi học khá là hào hứng với công việc Marketing tuy nhiên đến khi đi làm lại sấp mặt vì bị “ngợp” bởi những thứ là deadline, là số liệu thực tế, là khảo sát đánh giá, là kế hoạch triển khai mà tự mình phải làm, tự mình phải quay cuồng với nó chứ không còn được như thời đi học – không biết thì thầy cô hướng dẫn, làm sai thì nhờ anh/chị sửa. Marketing học ở trong trường chỉ là những điểm số thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của các bạn trong việc tiếp thu và áp dụng kiến thức máy móc. Nhưng, Marketing ở ngoài đời đó là những số liệu thực tế, là sự tăng trưởng hay suy thoái của một hoặc toàn phần doanh nghiệp thông qua chiến lược của cả một bộ phận công ty. Nếu như ở trường, điểm kém có thể gỡ – thì ở ngoài đời, thất bại 1 lần trong chiến lược Marketing đôi khi phải đánh đổi bằng sự tồn – vong của cả 1 Công ty.
Vậy đấy, lời khuyên của mình với các bạn đã, đang và sẽ học hoặc làm việc trong ngành Marketing đó là: “Hãy cứ học và tìm hiểu – kiến thức không bao giờ là đủ. Tuy nhiên, hãy lao ra ngoài đời đi làm, hãy trải nghiệm công việc, áp dụng các kiến thức bạn được học, sẵn sàng chấp nhận cái sai, chấp nhận sự quay cuồng của công việc, sự bận rộn trong những lần chạy deadline, những lần làm kế hoạch hay chạy đua với mục tiêu của mình. Từ đó, các bạn mới có thể phát triển được toàn diện về cả kinh nghiệm lẫn tư duy làm Marketing của mình – Đừng trở thành những con “mọt sách” ra đời không có gì ngoài những lý thuyết suông, Hãy là 1 chiến binh sẵn sàng đối đầu với mọi sự biến động trong công việc mình đã chọn!”
Chúc các bạn thành công trên con đường lựa chọn của bản thân!
Bài viết liên quan